Rate this post

Nếu bạn là một lập trình viên mới vào nghề, bạn hẳn đã tìm kiếm “ngôn ngữ lập trình tốt nhất” để học ngôn ngữ mã hóa có nhu cầu cao và có một sự nghiệp tươi sáng.

ngôn ngữ lập trình được yêu thích và ghét nhất
Ngôn ngữ lập trình được yêu thích và ghét nhất

Hãy thảo luận lý do tại sao các nhà phát triển bình chọn chúng là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất hoặc bị ghét nhất trong báo cáo năm 2020.

Ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất năm 2020

Trong cuộc khảo sát của Hired, các nhà phát triển đã đề cập đến những lý do sau đây để yêu thích một ngôn ngữ lập trình.

Lý do yêu thích ngôn ngữ lập trình
Lý do yêu thích ngôn ngữ lập trình

1. Python

Không có gì ngạc nhiên khi Python lại đứng đầu danh sách các ngôn ngữ được yêu thích nhất. Theo báo cáo được xuất bản bởi HackerRank, Python cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất.

Nếu bạn muốn biết lý do, bạn nên nhớ lại các từ thông dụng, Trí tuệ nhân tạo, Nhà khoa học dữ liệu và Máy học. Và bạn sẽ nhận được câu trả lời của mình.

Khoảng 73% nhà phát triển yêu thích những ngôn ngữ này do hệ sinh thái rộng lớn của họ. Sau đó, do sự gia tăng rộng rãi của Python trong công nghệ biên giới, các cộng đồng Python đã đóng góp rất nhiều để phát triển các thư viện và gói. Điều này làm cho Python trở thành một ngôn ngữ thuận lợi cho các nhà phát triển.

2. Javascript

Javascript là ngôn ngữ duy nhất có thể được sử dụng để phát triển cả frontend và backend. Do đó, sự phổ biến của nó không ngừng tăng lên trong giới kỹ sư và thậm chí vượt qua Java.

Javascript chủ yếu được sử dụng bởi các nhà phát triển Full Stack, đây cũng là hầu hết các kỹ năng của nhà phát triển theo yêu cầu vào năm 2020. Do đó, có rất nhiều hướng dẫn và giải pháp khuyến khích các lập trình viên gắn bó với Javascript.

3. Java

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Java đang mất dần tính phổ biến. Nhưng nếu bạn nhìn vào số liệu thống kê được công bố bởi các công ty công nghệ khác nhau, bạn sẽ luôn thấy Java trong số các ngôn ngữ lập trình hàng đầu.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lại như vậy không? Ngay cả những người mới bắt đầu cũng thích thử các ngôn ngữ kịch bản như Javascript hoặc Python hơn là các ngôn ngữ hướng đối tượng như Java hoặc C ++. Vậy điều gì khiến Java trở nên đáng mơ ước?

Lý do chính là 45% các công ty lớn vẫn dựa vào ngôn ngữ Java. Nếu bạn nhìn vào hệ thống công nghệ của các công ty công nghệ hàng đầu, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Java trên đó.

Ngôn ngữ lập trình bị ghét nhất vào năm 2020

Những lý do không nên yêu ngôn ngữ lập trình
Những lý do không nên yêu ngôn ngữ lập trình

1. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung tương tự như Python. Ruby cũng được sử dụng để phát triển web và phân tích dữ liệu.

Nhưng Ruby vẫn bị tụt lại phía sau trong số các ngôn ngữ phụ trợ được ưa thích nhất vì Javascript và Python có một sự cạnh tranh gay gắt.

Khoảng 15% nhà phát triển từ bỏ một ngôn ngữ do thiếu sự hỗ trợ của cộng đồng. Và Ruby có cộng đồng nhỏ nhất so với Javascript và Python.

2. PHP

PHP được xếp hạng là ngôn ngữ lập trình bị ghét nhất trong 2019, nhưng nó đã cố gắng leo lên một vị trí trong danh sách năm nay. Tuy nhiên, nó vẫn nằm trong số những ngôn ngữ lập trình ít được yêu thích nhất, điều này đang làm cộng đồng các nhà phát triển PHP quan tâm.

Có thời điểm, PHP từng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất để phát triển web. Nhưng sự gia tăng của Python thay thế như Node.js đã dẫn đến sự sụt giảm phổ biến của nó.

3. Objective-C

Sự nổi tiếng ngày càng giảm của Objective-C có liên quan trực tiếp đến sự phổ biến ngày càng tăng của Swift, nó cung cấp các tính năng nâng cao mà Objective-C thiếu.

Khoảng 46% kỹ sư chuyển từ ngôn ngữ lập trình hiện tại của họ vì họ thấy nó phức tạp và quá tải. Do đó, sự đơn giản của Swift buộc một số nhà phát triển chuyển từ Objective-C.