Rate this post

Ubuntu 20.04 LTS là một trong những phiên bản giàu tính năng và hiệu suất cao nhất trong gia đình Ubuntu. v20.04 là phiên bản hỗ trợ dài hạn hiện tại đã được phát hành vào ngày 23 tháng 4 năm 2020.

Bạn có thể đọc bài viết được tuyển chọn kỹ lưỡng của chúng tôi về v20.04 “Focal Fossa” ngày phát hành và các tính năng sắp tới. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm hơn đến việc cài đặt Ubuntu 20.04, hãy làm theo năm bước chi tiết được đưa ra bên dưới trong bài viết.

Vì vậy, hãy nói về cài đặt. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn khởi động kép Ubuntu 20.04 với Windows 10 bằng cách tạo USB boot. Đây là một bài viết chuyên sâu, vì vậy hãy ngồi lại và đọc từng bước để cài đặt Ubuntu Linux cùng với Windows.

Khởi động kép Ubuntu 20.04 và Windows 10

Làm theo hướng dẫn từng bước để tải xuống Ubuntu ISO và cài đặt bằng thanh USB Ubuntu có thể khởi động. Dưới đây là danh sách ngắn gọn các bước:

  • Tạo không gian trống để cài đặt trong Windows
  • Tạo USB khởi động Ubuntu trên Windows
  • Cài đặt Ubuntu 20.04 với Windows 10
  • Tạo một lược đồ phân vùng cho Ubuntu Linux
  • Định cấu hình cài đặt chung và hoàn tất cài đặt

Bạn đã sẵn sàng cài đặt chưa? Vâng, không lãng phí thời gian, chúng ta hãy đi sâu vào hướng dẫn cài đặt Ubuntu.

Bước 1: Tạo một ổ đĩa phân vùng mới trong Windows

Đây là bước sơ bộ để tạo một không gian trống riêng trong Windows 10 để cài đặt Ubuntu. Chúng tôi sẽ sử dụng phần mềm quản lý đĩa Windows được cài đặt sẵn để tạo một phân vùng chuyên dụng trên ổ đĩa cứng. Tuy nhiên, bạn có thể tự do sử dụng bất kỳ công cụ nào của bên thứ ba.

Tìm kiếm “Disk Management” trong cửa sổ của bạn và mở phần mềm với phụ đề là “Create and format hard disk partitions”.

Tạo phân vùng mới trong Windows 10 - Quản lý đĩa tìm kiếm
Tạo phân vùng mới trong Windows 10 – Quản lý đĩa tìm kiếm

Bây giờ, chọn ổ đĩa để giải nén và phân bổ không gian để cài đặt Ubuntu. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa đã chọn và chọn “Shrink Volume”. Ở đây, nếu bạn không có bất kỳ ổ đĩa nào khác, bạn cũng có thể sử dụng “C drive”.

Tạo phân vùng mới trong Windows 10 - Chọn ổ đĩa để tạo ổ đĩa mới
Tạo phân vùng mới trong Windows 10 – Chọn ổ đĩa để tạo ổ đĩa mới

Tiếp theo, nhập không gian cho Hệ điều hành Ubuntu trong cửa sổ nhắc. Để có hiệu suất tốt hơn và mượt mà hơn, Ubuntu luôn đề xuất ít nhất 25GB dung lượng trống. Do đó, tôi cũng khuyên bạn nên chỉ định nhiều hơn 25GB. Tôi có một ổ cứng 500GB trên máy tính xách tay của mình, vì vậy tôi đã chọn 100GB.

Tạo một phân vùng mới trong Windows 10 - Nhập kích thước phân vùng
Tạo một phân vùng mới trong Windows 10 – Nhập kích thước phân vùng

Sau khi điền đủ dung lượng, hãy nhấp vào “Shrink” và bạn sẽ nhận thấy một không gian chưa được phân bổ mới được tạo, nơi bây giờ chúng ta sẽ cài đặt Ubuntu 20.04.

Tạo phân vùng mới trong Windows 10— Đã tạo vùng chưa phân bổ mới
Tạo phân vùng mới trong Windows 10— Đã tạo vùng chưa phân bổ mới

Bước 2: Tạo USB có thể khởi động trên Windows

Trước khi tiến tới cài đặt Ubuntu, chúng ta cũng cần tải xuống các ảnh ISO của Ubuntu và tạo một USB có thể khởi động từ ISO. Do đó, hãy tải xuống máy tính để bàn Ubuntu 20.04 từ trang web chính thức đây.

Nhưng để tạo USB khởi động trên Windows 10, chúng tôi yêu cầu phần mềm ghi ảnh để ghi ISO Ubuntu. Tương tự, tôi đang sử dụng phần mềm Balena Etcher mà bạn có thể tải xuống từ đây. Bạn cũng có thể chọn từ 5 USB tốt nhất các công cụ có sẵn cho Windows.

Tôi chọn Etcher vì nó ghi ISO vào USB mà không cần lo lắng về sơ đồ phân vùng hoặc định dạng hệ thống tệp. Hơn nữa, Etcher là một ứng dụng đa nền tảng có sẵn cho Windows, macOS và Linux.

Balena Etcher cho tất cả các nền tảng
Balena Etcher cho tất cả các nền tảng

Nếu bạn muốn, bạn có thể sử dụng dòng lệnh để tạo USB Trực tiếp. Lựa chọn con đường là của bạn nhưng tất cả đều dẫn đến một điểm đến.

Đã hoàn tất quá trình tải xuống? Sau đó, mở ứng dụng và bạn chỉ có ba bước để tạo một USB có thể khởi động.

Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher - Chọn hình ảnh
Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher trên Windows 10 – Chọn hình ảnh

Nhấp vào “Select image” và hộp thoại Windows sẽ xuất hiện. Đi tới vị trí bạn đã tải xuống Ubuntu ISO và chọn tệp đó.

Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher - Chọn ảnh ISO
Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher trên Windows 10 – Chọn ảnh ISO

Nếu USB của bạn đã được cắm, Etcher sẽ tự động phát hiện thẻ USB của bạn. Nếu không, hãy gắn USB của bạn vào hệ thống và đảm bảo Etcher chọn đúng thiết bị.

Giờ đây, bạn đã chậm một bước trong việc chuẩn bị sẵn sàng USB trực tiếp của mình. Nhưng chờ đợi, trước khi bắt đầu flash, bạn cần xóa tất cả các tệp và định dạng USB của mình.

Để làm tương tự, nhấp chuột phải vào ổ USB và chọn hệ thống tệp FAT32. Giữ các cài đặt như hiển thị trong hình dưới đây và bắt đầu quá trình với một định dạng nhanh.

Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher trên Windows 10 - Định dạng hoàn tất
Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher trên Windows 10 – Định dạng hoàn tất

Khi bạn hoàn thành định dạng, hãy nhấp vào giai đoạn cuối cùng “Flashing” và trình khắc sẽ bắt đầu ghi ISO vào USB.

Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher trên Windows 10— Viết Bắt đầu
Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher trên Windows 10 – Bắt đầu viết

Quá trình Flashing hình ảnh Ubuntu có thể mất ít nhất năm phút. Vì vậy, hãy đợi một lúc cho đến khi bạn nhận được thông báo Flash hoàn chỉnh!

Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher - Viết xong
Tạo USB có thể khởi động bằng Balena Etcher trên Windows 10 – Viết xong

Bước 3: Khởi động kép Ubuntu 20.04 và Windows 10

Nếu bạn đã tạo thành công một USB có thể khởi động, bạn có thể tiếp tục bằng cách tải Ubuntu từ thanh USB Live.

Khởi động lại máy tính của bạn bằng USB đã cắm vào và nhấn F2 hoặc F12 để vào menu khởi động. Đối với máy tính xách tay Dell của tôi, F12 là chìa khóa cho menu khởi động. Bạn phải sử dụng khóa được chỉ định cho nhà sản xuất hệ thống của bạn.

Chọn bộ lưu trữ USB từ menu khởi động ở chế độ kế thừa. Menu khởi động của bạn có thể khác nhau dựa trên OEM của PC. Nếu bạn thấy khó khăn, hãy đọc cách khởi động từ USB trong BIOS.

Chọn USB có thể khởi động
Chọn một USB có thể khởi động

Nếu bạn nghe thấy âm thanh bíp và thấy một bánh xe quay với logo Ubuntu bên dưới, thì bạn đã sẵn sàng.

Cài đặt Ubuntu 20.04 LTS - Bắt đầu cài đặt
Cài đặt Ubuntu 20.04 LTS – Bắt đầu cài đặt

Sau vài giây hoặc một phút, trình cài đặt Ubuntu sẽ khởi động và hiển thị hai tùy chọn để tiếp tục.

Chọn “Try Ubuntu” để vào màn hình Ubuntu mà không cần cài đặt và xem trước. Nhưng chúng tôi ở đây để cài đặt Ubuntu vĩnh viễn, vì vậy hãy nhấp vào “Install Ubuntu”.

Cài đặt Ubuntu - Thử hoặc cài đặt Ubuntu
Cài đặt Ubuntu – Thử hoặc cài đặt Ubuntu

Chọn cài đặt Bàn phím theo ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Cài đặt Ubuntu - Cài đặt bàn phím
Cài đặt Ubuntu – Cài đặt bàn phím

Nếu bạn muốn cài đặt phần mềm của bên thứ ba trong bước sắp tới, hãy kết nối với mạng Wi-Fi của bạn hoặc bạn có thể bỏ qua việc tiếp tục.

Cài đặt Ubuntu - Kết nối với mạng Wi-Fi
Cài đặt Ubuntu – Kết nối với mạng Wi-Fi

Cửa sổ tiếp theo cung cấp các tùy chọn để chọn phương pháp cài đặt phần mềm. Nếu bạn có hạn chế về bộ nhớ, hãy chọn cài đặt tối thiểu để cài đặt trước một vài phần mềm.

Nhưng nếu bạn muốn tải trước các ứng dụng khác nhau như trò chơi, văn phòng và trình duyệt, hãy chọn cài đặt thông thường.

Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra cả các tùy chọn khác để tải xuống các bản cập nhật và cài đặt phần mềm của bên thứ ba trong khi cài đặt.

Cài đặt Ubuntu - Cài đặt phần mềm
Cài đặt Ubuntu – Cài đặt phần mềm

Quá trình trên có thể mất một khoảng thời gian để tải. Ngay sau khi nó kết thúc, bây giờ bạn bước vào cửa sổ quan trọng mà bạn cần phải rất thận trọng.

Vì chúng tôi muốn khởi động kép Ubuntu và Windows 10, hãy chọn “cái gì đó khác” để tạo bảng phân vùng theo cách thủ công.

Mặc dù bạn cũng có thể chọn “Install Ubuntu alongside Windows 10”, tôi không khuyên bạn làm như vậy vì “Cái gì đó khác” cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn để quản lý không gian cho mỗi phân vùng.

Cài đặt Ubuntu - Chọn loại cài đặt
Cài đặt Ubuntu – Chọn loại cài đặt

Bước 4: Tạo sơ đồ phân vùng cho Ubuntu

Các lược đồ phân vùng cho Ubuntu có thể là một phần khó hiểu đối với người mới bắt đầu vì nó tuân theo một cách tiếp cận khác với Windows – đó là lý do tại sao tôi đã tạo một bước dành riêng cho cùng một bước.

Khi tiếp tục, bạn sẽ thấy thiết bị loại NTFS thuộc hệ điều hành Windows đã cài đặt của bạn. Nếu bạn muốn giữ cho Windows chạy cùng với Ubuntu, đừng chạm vào bất kỳ thiết bị loại NTFS nào cho đến khi bạn biết cách phân vùng hoạt động.

Bảng phân vùng đĩa
Bảng phân vùng đĩa

Tiếp theo, chúng tôi sẽ tạo ba phân vùng cho Ubuntu -/root,/home và/swap. Bạn cũng có thể tạo các phân vùng khác như/mnt. Nhưng ba điều này là quan trọng nhất cần thiết để cài đặt Ubuntu.

Chọn tùy chọn dung lượng trống và nhấp vào dấu “+” để thêm phân vùng mới. Sau đó, điền vào trường nhập các giá trị như hiển thị trong hình bên dưới.

Bạn hoàn toàn có thể tự do thay đổi kích thước phân vùng dựa trên dung lượng bạn đã cấp cho Ubuntu.

Tạo phân vùng gốc
Tạo phân vùng gốc

Một lần nữa, chọn không gian trống và tạo vùng hoán đổi hoạt động như một bộ nhớ RAM ảo. Tôi đã cung cấp 30GB dung lượng cho khu vực hoán đổi dựa trên tổng dung lượng 100GB của tôi cho Ubuntu. Dung lượng ít nhất bạn có thể phân bổ để hoán đổi không được nhỏ hơn kích thước RAM hệ thống của bạn.

Tạo khu vực hoán đổi
Tạo khu vực hoán đổi

Cuối cùng, tạo một phân vùng chính, đây sẽ là thư mục cá nhân của bạn để lưu trữ các tệp và thư mục. Hình ảnh có thể trông mơ hồ, do đó, tôi đang liệt kê các giá trị:

  • Kích thước: 32417 MB
  • Loại phân vùng: Hợp lý
  • Vị trí: Bắt đầu
  • Sử dụng như là: Hệ thống tệp nhật ký Ext4
  • Điểm gắn kết:/Trang Chủ
Tạo phân vùng nhà
Tạo phân vùng nhà

Cuối cùng, chúng ta đã hoàn thành với bảng phân vùng. Chờ đã, bạn có muốn sửa đổi hoặc thay đổi kích thước phân vùng không? Nếu có, hãy nhấp vào “-” để thả phân vùng bị định cấu hình sai và sử dụng “+” để bắt đầu lại.

Bảng phân vùng cuối cùng
Bảng phân vùng cuối cùng

Hãy xem kỹ cấu hình cuối cùng và nhấp vào “install now” để bắt đầu ghi các thay đổi vào đĩa.

Viết các thay đổi cho đĩa
Viết các thay đổi cho đĩa

Bước 5: Định cấu hình cài đặt và kết thúc cài đặt

Bây giờ chúng ta đã đến bước cuối cùng và chúng ta chỉ cần thiết lập cấu hình cơ bản cho HĐH Ubuntu. Vì vậy, chúng ta hãy hoàn thành nó.

Trong cửa sổ cuối cùng thứ hai, đặt vị trí của bạn bằng bản đồ hoặc trường thả xuống. May mắn thay, nếu bạn được kết nối với Internet, trình cài đặt Ubuntu sẽ tự động phát hiện và thiết lập vị trí của bạn.

Trình cài đặt Ubuntu 20.04 LTS - Đặt vị trí
Trình cài đặt Ubuntu 20.04 LTS – Đặt vị trí

Cuối cùng, hãy thiết lập tên người dùng và mật khẩu mà bạn sẽ sử dụng để đăng nhập vào hệ thống. Luôn chọn một mật khẩu mạnh với các chữ và số và ký hiệu.

Ubuntu 20.04 LTS Installer - Đặt mật khẩu tên người dùng
Ubuntu 20.04 LTS Installer – Đặt mật khẩu tên người dùng

Nhấp vào tiếp tục và quá trình cài đặt bắt đầu. Có thể mất khoảng năm phút cho đến khi bạn có thể xem qua trình chiếu hiển thị tất cả các công cụ và ứng dụng phần mềm.

Bắt đầu cài đặt
Bắt đầu cài đặt

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại hệ thống của bạn. Thời điểm hệ thống của bạn khởi động lại, bạn sẽ được chuyển hướng đến một bộ nạp khởi động với nhiều tùy chọn để khởi động với hệ điều hành đã cài đặt của bạn.

Vì chúng tôi có khởi động kép Ubuntu 20.04 và Windows 10, bạn có hai tùy chọn chính. Phần còn lại chỉ là một menu thử nghiệm mà bạn có thể bỏ qua.

Tùy chọn khởi động kép Ubuntu 20.04 và Windows 10 trong Grub
Tùy chọn khởi động kép Ubuntu 20.04 và Windows 10 trong Grub

Bây giờ chọn Ubuntu và đăng nhập bằng thông tin xác thực bạn đã đặt ở bước cuối cùng.

Máy tính để bàn Ubuntu 20.04
Máy tính để bàn Ubuntu 20.04

Tận hưởng Ubuntu 20.04 LTS với Windows 10 !!!