Rate this post

Đây là một trong những bản phân phối Linux tập trung KDE tốt nhất và không phái sinh, KaOS đã ra mắt phiên bản mới KaOS 2020.02 với các tính năng mới chính sau sáu năm.

KaOS là một bản phân phối cuốn chiếu mã nguồn mở được xây dựng từ đầu. Nó đi kèm với nhân Linux và trình quản lý gói phù hợp nhất, Pacman.

Có gì mới trong KaOS 2020.02?

KaOS 2020.02 là một hệ điều hành bảo thủ chủ yếu tập trung vào một môi trường máy tính để bàn (KDE), một bộ công cụ (QT) và một kiến ​​trúc (x86_64). Và, để cung cấp các ứng dụng chất lượng cao, KaOS giới hạn kích thước của kho lưu trữ với sự phát triển xung quanh KDE.

Phiên bản v2020.02 mới nhất nhắm mục tiêu cài đặt các ứng dụng không cần thiết. Do đó, nếu bạn không thường xuyên sử dụng ứng dụng năng suất văn phòng, thì bây giờ bạn có thể chọn cài đặt OfficeSuite hay không.

KaOS Tính năng mới: Chọn cài đặt hay không Officesuite
KaOS 2020.02 Tính năng mới: Chọn có cài đặt OfficeSuite hay không

Hơn nữa, bạn có thể cài đặt tối thiểu chỉ bao gồm các ứng dụng được yêu cầu như trình quản lý tệp, trình soạn thảo văn bản và trình duyệt web đơn giản.

KaOS cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để chọn các ứng dụng mong muốn của bạn từ sáu nhóm phổ biến. Ví dụ: bạn có thể chọn giữa Chrome và Firefox từ nhóm trình duyệt web.

Cài đặt ứng dụng mong muốn của bạn từ mỗi nhóm
Cài đặt ứng dụng mong muốn của bạn từ mỗi nhóm

Chủ đề và phong cách được thiết kế lại

Midna là chủ đề mặc định được sử dụng trong KaOS 2020.02. Để cung cấp phong cách ứng dụng tốt hơn, KaOS chuyển từ QtCurve sang công cụ chủ đề Kvantum.

Trong phiên bản này, systemd-bootloader cũng có một chủ đề mới với việc loại bỏ thiết kế bố cục đen trắng trước đó.

KaOS 2020.02 thiết kế cửa sổ mới
KaOS 2020.02 thiết kế cửa sổ mới

Nói về môi trường máy tính để bàn KDE, Plasma hiện bao gồm một Chỉnh sửa toàn cầu mới mà bạn có thể bật bằng cách nhấp chuột phải vào vùng trống trên màn hình của bạn.

Sử dụng chỉnh sửa toàn cục, bạn có thể tùy chỉnh bố cục hiện tại của mình với các thay đổi trong hệ thống thông báo và cài đặt hệ thống.

Các ứng dụng khác được cập nhật lên phiên bản mới nhất như Firefox 73.0.1, Chrome 82, Thunderbird 68.5 và GIMP 2.10.18.

Dưới đây là danh sách ngắn gọn về các tính năng mới được thêm vào KaOS 2020.02:

  • Mô-đun mới cho trình cài đặt Calamares
  • ZSTD, tiêu chuẩn nén gói mới
  • Nhân Linux 5.5.6
  • Xác minh tính toàn vẹn của ổ flash USB đã ghi
  • LibreOffice làm ứng dụng Office mặc định

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc ghi chú phát hành chính thức từ đây.

Cài đặt KaOS 2020.02

Nếu bạn là người dùng hiện tại của KaOS, bạn không cần tải xuống hoặc cài đặt lại phiên bản mới. Bạn có thể chạy lệnh sau để nâng cấp hệ thống.

sudo pacman -Syu

Người dùng mới có thể tải xuống ảnh ISO của KaOS 2020.02 từ trang web chính thức đây.