Rate this post

Một phần từ thông số kỹ thuật phần cứng và hiệu suất của điện thoại thông minh, giao diện người dùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của người dùng. Do đó, điều quan trọng là các nền tảng di động phải làm việc nhiều hơn trên khía cạnh hình ảnh của phần mềm.

Plasma Mobile là một trong những hệ thống phần mềm hỗ trợ các ứng dụng mã nguồn mở trên nền tảng di động Linux cũng như Android. Mặc dù nó vẫn đang được phát triển mạnh mẽ, những thay đổi gần đây bổ sung các tính năng và cải tiến mới trong các ứng dụng.

KDE đã là một trong những cộng đồng tốt nhất xây dựng môi trường máy tính để bàn cho các bản phân phối Linux. Để cạnh tranh cụ thể với Android, KDE có một nhánh riêng, Plasma Mobile, xây dựng phần mềm đầy đủ tính năng cho các thiết bị điện thoại thông minh Linux.

Thêm ứng dụng mới

KDE đã giới thiệu một ứng dụng máy tính mới, Kalk, với thiết kế và tính năng hiện đại. Kalk vẫn đang được phát triển vì nó là một nhánh của máy tính Liri.

Máy tính Kalk
Máy tính Kalk

Một bổ sung khác đặc biệt dành cho các chuyên gia thường xuyên tham gia vào các cuộc đàm phán hội nghị. Kongress là một ứng dụng mới mà bạn có thể sử dụng để thêm và hiển thị thông tin về hội nghị với các bộ lọc như chế độ xem hàng ngày và danh mục thảo luận.

Cải thiện các ứng dụng cốt lõi khác nhau

Ứng dụng mặc định cũng nhận được nhiều bản sửa lỗi khác nhau như quay video trong máy ảnh Plasma, trò chuyện mới và ảnh đại diện của liên hệ từ trang hội thoại mới.

Angelfish, trình duyệt web mặc định, hiện sử dụng DelegateRecycler để hiển thị thành thạo danh sách dài có thể cuộn. Hơn nữa, nó sửa chữa trình dịch kiểu để chạy trên các nền tảng khác nhau.

Angelfish: trình duyệt web mặc định
Angelfish: trình duyệt web mặc định

Các bản sửa lỗi quan trọng nhất được thêm vào ứng dụng liên hệ để khôi phục chức năng xóa số điện thoại và danh bạ nhắn tin nhanh.

Ứng dụng liên lạc di động Plasma
Ứng dụng liên lạc di động Plasma

Dưới đây là một số cải tiến chính khác:

  • GUI di động mới: plasma-phone-components
  • Một hình chữ nhật có bóng mới trong Kirigami
  • Vòng quay ở KWin/Wayland
  • triển khai xdg-desktop-portal

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem bản cập nhật chính thức hàng tuần từ đây.

Cài đặt Plasma Mobile trên Android

Hiện tại, di động Plasma hỗ trợ các thiết bị di động hạn chế bao gồm Nexus 5X, postmarketOS, pinePhone, Necuno, dựa trên x86 và Android có hỗ trợ Halium.

Nếu bạn là người dùng Android, bạn có thể xem qua bài viết của chúng tôi Cài đặt thế nào KDE Plasma Mobile Trên điện thoại thông minh Android.