Rate this post

Trứớc đó, đối thủ cạnh tranh gần nhất của Ubuntu là Linux Mint đã xuất hiện với phiên bản Debian mới nhất LMDE 4 “Debbie”.

Linux Mint Debian Edition (LMDE) 4: Có gì mới?

Vì Linux Mint luôn tuyên bố là vị cứu tinh cho người dùng Ubuntu, bản phát hành ổn định này đi kèm với các tính năng khác nhau tương tự như dựa trên Ubuntu Linux Mint 19.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của các tính năng chính khác:

  • Hỗ trợ mô-đun con Btrfs
  • Trình cài đặt được cải tiến
  • Hỗ trợ NVMe
  • Hỗ trợ khởi động an toàn
  • Quế 4,4

Để cải thiện hơn nữa tính bảo mật của bộ nhớ trong, LMDE 4 bổ sung tính năng phân vùng tự động với hỗ trợ LVM và mã hóa toàn đĩa. Bạn thậm chí có thể mã hóa thư mục chính của mình.

Độ phân giải màn hình luôn là một vấn đề khi chạy hệ điều hành trong VirtualBox. Do đó, phiên bản Debian giờ đây tự động điều chỉnh phiên trực tiếp thành độ phân giải 1024 × 768.

Trong số các bản sửa lỗi, một trong những cải tiến quan trọng nhất là khả năng tương thích của trình điều khiển Nouveau với thẻ NVIDIA. Nếu bạn đã từng gặp phải màn hình đen khi khởi động hệ điều hành, thì đó hẳn là do trình điều khiển NVIDIA. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể khởi động bằng tùy chọn khởi động mới cài đặt trình điều khiển NVIDIA một cách nhanh chóng.

LMDE 4 với menu khởi động trình điều khiển NVIDIA
LMDE 4 với menu khởi động trình điều khiển NVIDIA

Làm thế nào để cài đặt hoặc nâng cấp từ LMDE 3?

Trước khi bắt đầu cài đặt, bạn phải biết các yêu cầu phần cứng tối thiểu. Hệ thống của bạn phải có ít nhất 1GB RAM với 15GB dung lượng đĩa trống. Tuy nhiên, tôi muốn giới thiệu RAM 2GB với dung lượng đĩa 20GB.

Vì vậy, nếu bạn là người dùng hiện tại của Debian Edition 3, bạn có thể nâng cấp hệ thống của mình lên phiên bản mới nhất 4. Để nâng cấp rõ ràng, tôi khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn chính thức của Linux Mint đây.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bất kỳ khó khăn nào khi chơi xung quanh dòng lệnh, bạn có thể tiến hành cài đặt mới bằng cách tải xuống hình ảnh ISO LMDE 4 từ đây.