Rate this post

Đã khoảng sáu tháng kể từ khi phiên bản chính của Parrot OS được phát hành. Tháng trước, Parrot đã đưa ra một bản thử nghiệm của Parrot 4.8. Tiếp tục phát triển, Parrot OS hiện đã chính thức phát hành phiên bản ổn định 4.8 với nhiều thay đổi mới về tính năng và quy trình làm việc nhóm.

Hệ điều hành Parrot 4.8: Cải tiến mới

Với sự gia tăng nhu cầu đối với công nghệ container, Parrot 4.8 bổ sung thêm nhiều công cụ dịch vụ hơn cho Docker container. Đây là danh sách mới nhất về tất cả các công cụ vùng chứa Docker của Parrot:

  • Lõi con vẹt
  • An ninh con vẹt
  • Nmap
  • Metasploit
  • Bộ công cụ kỹ thuật xã hội
  • Bò-XSS
  • Bettercap
  • SQLMap
  • Container Builder

Bạn có thể chạy các công cụ Parrot này trên máy tính để bàn yêu thích của mình có hỗ trợ vùng chứa Docker hoặc trên đám mây. Để có mô tả chi tiết, bạn có thể xem tài liệu tham khảo chính thức đây.

Nếu bạn nhấp vào liên kết tham chiếu chính thức ở trên, bạn sẽ được chuyển hướng đến GitLab. Đó là bởi vì Parrot OS đã thiết kế lại cơ sở hạ tầng dự án của mình và chuyển sang phiên bản GitLab mới.

Một thay đổi quan trọng khác mà v4.8 mang lại là việc loại bỏ phân vùng khởi động/riêng biệt. Như đã được thử nghiệm trong phiên bản beta, giờ đây bạn không cần phải tạo riêng một thư mục khởi động vì grub2 hỗ trợ hệ thống tệp Btrfs đầy đủ với tính năng nén zstd.

Trong số các bản cập nhật gói, v4.8 bao gồm nhiều phần mềm khác nhau với các phiên bản mới nhất của chúng, chẳng hạn như Mate 1.24, Aircrack 1.6, Airgeddon 10.01, Libreoffice 6.4, Rượu vang 5.0, và nhiều thứ khác nữa. Hơn nữa, Parrot hiện đang vận chuyển Hạt nhân Linux 5.4 và một hộp cát được sửa đổi để cải thiện bảo mật và hạn chế sửa đổi mã nhân.

Trong tương lai, Parrot OS cũng đưa ra một số gói cài đặt sẵn như KeePass X, Shotwell, Rhythmbox và Vinagre. Do đó, kích thước ISO của phiên bản chính giảm từ 2GB xuống 1.6GB và phiên bản bảo mật từ 4.1GB xuống 3.9GB. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt chúng một cách riêng biệt.

Làm thế nào để cài đặt hoặc nâng cấp lên Parrot 4.8?

Nếu đang sử dụng Parrot, bạn có thể trực tiếp nâng cấp lên phiên bản mới nhất bằng cách chạy một lệnh duy nhất trong thiết bị đầu cuối của mình:

sudo parrot-upgrade

Hoặc, bạn cũng có thể sử dụng các lệnh khác:

sudo apt update
sudo apt full-upgrade

Ghi chú: Hệ điều hành Parrot không khuyến khích sử dụng lệnh “apt-get upgrade” để tránh các sự cố trong hệ thống của bạn.

Để cài đặt mới, bạn cũng có thể tải xuống các ảnh ISO của Parrot 4.8 có sẵn trong nhiều phiên bản như Security, Mate, KDE, Netinstall, Virtual và Home.