Rate this post

Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể biến màn hình TV bình thường của mình thành TV thông minh, chạy các ứng dụng web hoặc phát trực tuyến video – nhờ nhiều phần mềm TV khác nhau giúp dễ dàng thực hiện tác vụ cùng với hỗ trợ lệnh thoại.

Bên cạnh đó, KDE đã tung ra Plasma Bigscreen – một môi trường máy tính để bàn mã nguồn mở và miễn phí mới dành cho màn hình TV lớn. Plasma BigScreen được hỗ trợ bởi KDE Plasma và công nghệ trợ lý giọng nói Mycroft AI để nâng cao trải nghiệm người dùng trên nền tảng TV thông minh.

Màn hình lớn Plasma là gì?

Plasma BigScreen là một máy tính để bàn giao diện người dùng, đặc biệt cho màn hình TV lớn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nó trên màn hình thông thường nơi Plasma hoạt động tốt.

Bạn có thể nghĩ rằng đã có nhiều loại máy tính để bàn dành cho TV, vậy tại sao tôi nên tìm kiếm Plasma? Chà, nếu bạn đã từng sử dụng Linux dựa trên KDE, tôi cá rằng bạn sẽ không bao giờ hỏi những câu hỏi này.

Nguồn mở và miễn phí

Là một hệ thống mã nguồn mở, BigScreen hứa hẹn sẽ loại bỏ mọi lo ngại về quyền riêng tư hoặc đánh cắp dữ liệu. Người dùng có toàn quyền kiểm soát việc sửa đổi hoặc đề xuất chức năng bổ sung.

Điều hướng điều khiển từ xa đơn giản và mượt mà

Plasma BigScreen cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các dịch vụ liên quan đến nội dung trên TV. Bạn thậm chí có thể duyệt qua màn hình chính hoặc sử dụng trình duyệt web mặc định, Aura. Thay vì điều khiển từ xa chuyên dụng, bạn có thể sử dụng bất kỳ điều khiển từ xa thông thường nào dựa trên tiêu chuẩn CEC (Điều khiển điện tử tiêu dùng).

Ứng dụng điều khiển bằng giọng nói

Nếu bạn quá lười gõ phím, Plasma cung cấp tùy chọn điều hướng điều khiển bằng giọng nói thay thế được hỗ trợ bởi Mycroft AI. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tải xuống và cài đặt nhiều ứng dụng thoại mới khác nhau bằng trình cài đặt kỹ năng Mycroft.

Làm thế nào để thiết lập màn hình lớn Plasma?

Hiện tại, KDE đã phát hành một hình ảnh beta cho Raspberry Pi 4. Vì vậy, nếu bạn sở hữu một máy tính bảng đơn Pi 4, bạn đã sẵn sàng để tận hưởng Plasma BigScreen.

Bạn có thể tải xuống hình ảnh BigScreen từ trang web chính thức đây. Tiếp theo, flash hình ảnh đã tải xuống vào thẻ microSD bằng các công cụ ghi hình ảnh như Etcher.

Cắm thẻ nhớ microSD của bạn vào Raspberry Pi 4 và khởi động máy tính để bàn. Quy trình sau đây diễn ra với đăng ký thiết bị và bạn đã sẵn sàng trải nghiệm BigScreen.