Rate this post

Mặc dù máy tính để bàn Unity 7 không còn được phát triển tích cực và vận chuyển theo mặc định trong Ubuntu Linux, nhiều người dùng vẫn thích Unity hơn GNOME. Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy và muốn Ubuntu với Unity theo mặc định, bạn phải kiểm tra hệ điều hành Ubuntu remix này có tên UMix.

UMix là bản phân phối Linux dựa trên Ubuntu với môi trường máy tính để bàn Unity 7 mặc định. Phiên bản mới nhất của UMix 20.04 đã được cải tiến vào phiên bản sắp tới Ubuntu 20.04 LTS “Focal Fossa” và nó cũng đi kèm với một máy tính để bàn MATE mới. Vì vậy, chúng ta hãy xem danh sách các tính năng mới trong UMix 20.04.

UMix 20.04: Ubuntu Remix với Unity và MATE

Ubuntu 20.04 là bản phát hành LTS có nghĩa là nó sẽ nhận được các bản cập nhật trong 5 năm nữa cho đến tháng 4 năm 2025. Tương tự như vậy, bạn cũng có thể cập nhật gói hệ thống UMix để bao gồm các thay đổi từ kho lưu trữ Ubuntu ngược dòng.

Như bạn có thể biết, Ubuntu sử dụng Nautilus làm trình quản lý tệp mặc định. Nhưng do thiếu các tính năng với mỗi bản phát hành Nautilus, UMix chuyển sang Caja, hiện là trình quản lý tệp mặc định. Sau đó, bạn có thể sử dụng một số tiện ích mở rộng Caja được cài đặt sẵn để thực hiện các hành động trực tiếp từ menu ngữ cảnh nhấp chuột phải như thay đổi kích thước hình ảnh.

Phần mở rộng Caja để thay đổi kích thước hình ảnh
Phần mở rộng Caja để thay đổi kích thước hình ảnh

Các tính năng mới khác bao gồm việc bổ sung hai mục nhập mới trên menu khởi động ISO. Nếu bạn muốn khắc phục sự cố, bạn có thể khởi động vào hệ thống ở chế độ gỡ lỗi. Hoặc bạn có thể khởi động đơn giản với hoạt ảnh bằng các mục nhập bình thường.

UMix 20.04 mục mới trong menu khởi động
UMix 20.04 mục mới trên menu khởi động

Ngoài ra, nếu bạn không muốn khởi động kép UMix với hệ điều hành hiện tại của mình, bạn có thể chạy UMix như một Máy ảo. Hỗ trợ cho VirtualBox cũng trở nên tốt hơn trước với màn hình có thể thay đổi kích thước cho hệ thống máy chủ. Không chỉ vậy, bạn còn có thể truy cập nội dung từ thư mục chia sẻ khi đăng nhập vào phiên Trực tiếp.

Dưới đây là những điểm nổi bật của những thay đổi quan trọng khác trong 20.04:

  • Hạt nhân Linux 5.4
  • Một bộ hình nền mới từ unsplash.com
  • Thanh bên trong công cụ chào mừng Umix
  • Các trang mới trong công cụ chào mừng Umix để cài đặt phần mềm phổ biến
  • Thiết bị đầu cuối thả xuống bằng cách nhấn F1

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc ghi chú phát hành chính thức đây.

Làm thế nào để tải xuống và cài đặt UMix 20.04?

Mặc dù Ubuntu 20.04 sẽ được phát hành vào ngày 23 tháng 4, bạn vẫn có thể tải xuống UMix 20.04 và cập nhật gói hệ thống trong cùng một ngày. Hình ảnh ISO có sẵn trong hai phiên bản dựa trên môi trường máy tính để bàn Unity 7 và MATE.

Bạn có thể tải xuống hầu hết mọi bản phân phối Linux miễn phí. Nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bạn phải trả tiền để tải xuống UMix. Có, bạn cần mua đăng ký UMix trả 15 đô la và nhận liên kết tải xuống qua email. Tuy nhiên, đăng ký là khoản thanh toán một lần bao gồm tất cả các bản phát hành trong tương lai.